Chè tím/chè trung du búp tím/chè búp tím Thanh Ba là gì?

Sản phẩm chè búp tím Thanh Ba là sản phẩm đặc sản, đặc trưng chỉ có ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ; Là dòng chè chứa nguồn gen quí, chè búp tím là chè có nguồn gốc từ giống chè cổ trung du hay còn gọi là chè “Ta”, búp nhỏ lá nhỏ nhưng có màu tím đặc trưng khác biệt tập trung ở búp và cuống lá non do hoạt chất có tên Anthocyanin tạo ra mà chỉ dòng trà tím mới có. Hoạt chất này được tạo ra do quá trình hấp thu tia sáng từ ánh mặt trời, những cây chè cổ trung du dưới sự bức xạ của tia cực tím, đã có thể hấp thu và chuyển hoá các axit amin thành các hoạt chất anthocyanin tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là một số tư liệu, link minh chứng của các nhà nghiên cứu khoa học:

https://sti.vista.gov.vn/tw/Lists/TaiLieuKHCN/Attachments/340377/CVv201S072022003.pdf

https://bestme.vn/blogs/thanh-phan/anthocyanin-la-gi-vai-tro-cua-anthocyanin-doi-voi-suc-khoe

Người ta kể rằng, trước đây ở Nhật Bản đã có một báo cáo gây chấn động về cây trà gọi là trà búp tím. Đó là khi Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật năm 1945, cứ nơi nào trồng trà búp tím nhiều thì ở đó lượng phóng xạ ít hơn hẳn những nơi khác. Trà búp tím vì thế vốn được người Nhật Bản và Trung Quốc tôn sùng vì có chất chống tia phóng xạ, giàu antoxian chống oxy hóa, thường dùng trong các loại thuốc chữa bệnh, phòng chống ung thư. Một trong những cái nôi của cây trà búp tím ở Việt Nam là tỉnh Phú Thọ và chè búp tím được xem là khởi thuỷ của cây chè Việt Nam.

Theo phân tích của Viện nghiên cứu trà Kenya, với 25 năm kinh nghiệm nghiên cứu các giống trà tím cho thấy, trong búp và lá trà tím có nồng độ chất chống oxy hóa cao hơn các giống trà khác. Trên thế giới, người ta đã tách chiết các chất chống oxy hóa trong trà búp tím làm chất bảo quản thực phẩm và thuốc bồi bổ sức khỏe.

TS Dương Trung Dũng, khoa nông học, Đại học Nông lâm Thái Nguyên, chủ nhiệm đề tài “Khai thác và phát triển cây chè trung du búp tím”, cho biết: “Khi phân tích thành phần hóa học, chúng tôi nhận thấy hàm lượng catechin trong chè tím cao hơn nhiều so với chè xanh. Đây là chất có tác dụng ngăn ngừa, đào thải, kìm hãm chất gây ung thư, giảm kích thước khối u, chống phóng xạ.”

Cây chè búp tím đã có mặt trên vùng đất Thanh Ba từ nhiều thế kỷ trước. Do tập quán canh tác cũ không đầu tư chăm sóc khiến cho năng suất thu hoạch bị thấp, và giá nguyên liệu chỉ bằng chè xanh thông thường, cho nên người dân đã chặt bỏ hết, chỉ còn lại vài trăm cây và đứng trước nguy cơ bị mai một. Dựa trên những nghiên cứu khoa học về những hoạt chất đặc biệt đáng quý chỉ có trong chè búp tím, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển trà UT (Công ty trà UT/UTEA ID CO., LTD) đã quyết định khôi phục lại giống chè cổ này bằng cách trồng qui hoạch vùng nguyên liệu tập trung với tổng diện tích liên kết dài hạn tính đến năm 2023 là 17ha. Công ty trà UT (trà ÚT) áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về canh tác như lắp đặt hệ thống tưới, sử dụng nước sạch khoan từ lòng đất với độ sâu hơn 30m; Sử dụng các loại phân hữu cơ, chế phẩm sinh học, đào tạo các hộ dân về canh tác, thu hái; Đầu tư dây chuyền chế biến hiện đại kết hợp phương thức sao sấy thủ công với bí quyết riêng, tạo cho sản phẩm có chất lượng độc đáo, đặc sắc khác biệt cả về hương thơm cũng như nội chất của sản phẩm.

Công dụng của trà búp tím

  • Hoạt chất đặc biệt chỉ có trong chè búp tím là Anthocyanin có tác dụng kìm hãm tế bào ung thư phát triển, tăng cường chức năng tim, tăng cường hệ miễn dịch.
  • Hoạt chất Polyphenol GHG chỉ có trong chè búp tím có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư
  • Chất Coban 90 chống phóng xạ
  • Hàm lượng ECCG chống ung thư cao gấp 126 lần trà xanh thông thường

Tại sao nên uống trà búp tím?

  • Trà trung du búp tím là loại chè đặc biệt, vì những hoạt chất dược tính chỉ có ở giống chè này, đã tạo ra giá trị khác biệt của sản phẩm hơn hẳn các loại trà thông thường;
  • Hơn nữa, chè trung du búp tím của Công ty trà UT được canh tác hoàn toàn theo hướng hữu cơ, chăm sóc bằng phân hữu cơ vi sinh, phòng và trừ sâu bệnh hoàn toàn bằng chế phẩm sinh học; Cho nên, sản phẩm sạch từ khâu canh tác, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng; Qui trình sản xuất khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý hệ thống sản xuất đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018;
  • Sản phẩm chè búp tím Thanh Ba của Công ty trà UT là sản phẩm đầu tiên và duy nhất của cả nước đạt chứng nhận OCOP 4 sao là tiêu chuẩn cao nhất do UBND tỉnh Phú Thọ cấp ngày 18/11/2022; Đang đề nghị Trung Ương công nhận sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia;
  • Khi bạn lựa chọn tiêu dùng và thưởng thức chè búp tím Thanh Ba, tức là bạn đang đóng góp rất lớn vào việc ủng hộ các chương trình an sinh xã hội do Công ty trà UT thực hiện như: Nhận đỡ đầu trẻ mồ côi đến khi 18 tuổi; Tết nhân ái cho người nghèo; Quĩ học bổng học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn; Tu sửa nâng cấp nhà văn hóa; Ủng hộ làm đường, trang thiết bị trường học,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *